การเปลี่ยนตัวผู้เล่นในกีฬาเซปักตะกร้อ

sbobet-9-6-2016

กีฬาเซปักตะกร้อเป็นกีฬาที่สามารถเล่นได้ทุกเพศ ทุกวัย เพราะเป็นกีฬาที่ให้อันตรายน้อยมาก หากผู้เล่นมีความรู้ก็จะยิ่งทำให้เกิดความสนุกสนานมากยิ่งขึ้นในขณะเล่น และสามารถสร้างความสามัคคีในหมู่คณะที่ร่วมเล่นภายในทีมอีกด้วย

ในการเปลี่ยนตัวนักกีฬาเซปักตะกร้อนั้น ผู้ฝึกสอนจะต้องมีความรู้ในส่วนนี้ด้วย เพราะเนื่องจากการเปลี่ยนตัวผู้เล่นนั้นจะเป็นผลดีต่อตัวผู้เล่นเองแล้ว ยังเป็นผลดีตอทีมอีกด้วย เพราะเนื่องจากการเปลี่ยนตัวจะได้ช่วยให้นักกีฬาได้พักร่างกายระหว่างการแข่งขัน และทำให้ไม่เหนื่อยจนเกินไป ซึ่งการเปลี่ยนตัวมีวิธี ดังต่อไปนี้

  1. ในการเปลี่ยนตัวผู้เล่นสามารถทำได้ตลอดเวลาการแข่งขันแต่ต้องให้อยู่ในช่วงที่ลูกตา โดยผู้จัดทีมขอแจ้งถึงความจำนงกับกรรมการประจำสนาม
  2. ในหนึ่งเกมของการแข่งขันนั้นสามารถใส่ชื่อผู้เล่นสำรองได้จำนวน 2 คน แต่สามารถเปลี่ยนตัวได้เพียง 1 คนเท่านั้น
  3. หากทีมใดมีผู้เล่นถูกไล่ออก สามารถที่จะเปลี่ยนตัวผู้เล่นสำรองเข้ามาเล่นแทนกันได้
  4. ในกรณีที่ผู้เล่นของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเหลือไม่ถึง 3 คน จะไม่มีการอนุญาตให้ดำเนินการแข่งขันต่อไป และทีมนั้นก็จะถูกกรรมการพิจารณาปรับให้แพ้
  5. ในการแข่งขันสำหรับทีมชุด ผู้เล่นที่เล่นในทีมเดี่ยวผ่านไปแล้วจะไม่สามารถเข้าเล่นในทีมเดี่ยวต่อไปได้อีก

ในการเปลี่ยนตัวนักกีฬาผู้จัดการทีมจะต้องคำนึงถึงความเหมาะสมด้วย ต้องสังเกตดูว่าผู้เล่นมีความเหนื่อยล้าหรือเปล่า หรือว่าผู้เล่นคนใดมีอาหารบาดเจ็บหรือไม่ หากเกิดอาการแบบนี้ก็ควรรีบเปลี่ยนตัวนักกีฬาหลังจากจบช่วงนั้น