ท่าจดดาบ

1404608633-HyunHeeNam-o

339

กีฬาฟันดาบถือว่าเป็นกีฬาที่ถือว่าอันตรายเช่นกัน เพราะว่ากีฬาประเภทนี้มีการใช้ดาบที่แหลมใน

การต่อสู้ ถึงแม่ว่าดาบประเภทนี้จะไม่มีคมก็ตามแต่ด้วยความรุนแรงในการเข้าโจมตี การป้องกันตัวต่างๆนั้นผู้ที่เล่นกีฬานี้จะต้องมีสติอยู่เสมอและสมาธิในการแข่งขันนั้นถือว่าสำคัญอย่างมาก หากรู้ว่าตนเองยังไม่พร้อมเล่นกีฬาประเภทนี้ก็ควรที่จะขอหยุดพักเสียก่อน สำหรับเครื่องป้องกันก็จะช่วยให้คุณได้เป็นอย่างมาก และถือว่าเป็นกติกาของกีฬาฟันดาบเลยก็ว่าได้

วันนี้เราก็จะเข้ามาบอกถึงท่าจดดาบที่หลายคนยังไม่เคยได้ยิน ท่าจดดาบคือท่าที่ใช้โจมตีหรือตั้งรับคู่ต่อสู้ จะมีทั้งหมดอยู่สามจังหวะ ซึ่งแต่ละจังหวะนั้นจะมีความแตกต่างกันอย่างมาก เรามาดูกันจังหวะแรกกันเลย ให้อยู่ที่ท่าเตรียมจากนั้นยกตาขึ้นมองตรงไปข้างหน้า แขนเหยียดให้มือนั้นอยู่สูงเพียงระดับตาเท่านั้น ท่าจดดาบต่อไปคือ ชักแขนขวาลงมาให้มืออยู่ที่หน้าอก หัวแม่มือยังอยู่ที่ 1นาฬิกา เก็บข้อศอกขวาให้อยู่เพียงลำตัวประมาณ 5 นิ้ว ปลายดาบอยู่ในระดับนัยน์ตาหรือคอหอย ทำมือโก่งอยู่ในระดับส่วนบนศีรษะไม่ต้องเกร็ง

จังหวะที่สามนั้นให้งอข้อศอกแยกกัน และก้าวเท้าขวาไปข้างหน้าประมาณ 2 ฝ่าเท้าจากเส้นทางซ้าย ขาขวาตั้งแต่หัวเข่าจะต้องตั้งฉากกันพื้น เข้าซ้ายงอใช้หัวเข้าอยู่ด้านหลังเพื่อจะใช้สปริงตัว ลำตัวตรงน้ำหนักขอทั้งสองข้างจะต้องเท่ากัน จากนั้นก็มองการเคลื่อนไหวของคู่แข่ง