วงสวิงสวยด้วยมือเรา วิธีง่ายๆในการปรับวงสวิงให้ดูมีเสน่ห์

ถ้าจะพูดถึงชนิดกีฬาที่ต้องอาศัยความสมดุลของร่างกาย หนึ่งในนั้นคงจะมีกอล์ฟรวมอยู่ด้วย ไม่ใช่แค่ความสมดุลของร่างกายเท่านั้น ยังมีอีกหลายอย่างที่นักกีฬากอล์ฟจะต้องมี เช่น การถือไม้ การหมุนตัวและการใช้แรง เป็นต้น สิ่งต่างๆเหล่านี้ทำให้เกิดท่าทางการวาดวงสวิงที่สวยงาม ซึ่งต้องอาศัยการฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ พร้อมกับคอยปรับปรุงทุกครั้งที่เกิดความผิดพลาด ส่วนจะมีเทคนิคอะไรบ้างที่จะทำให้วงสวิงสวยและมีเสน่ห์ ไปดูกันเลย

วางท่าการยืนให้ดี

“ท่าดี มีชัยไปกว่าครึ่ง” เพราะการวางท่าทางที่ดีถือเป็นพื้นฐานของการวาดวงสวิง เริ่มแรกให้กางขาออกประมาณความกว้างของหัวไหล่ จากนั้นพยายามวางศีรษะให้ตรงกับลูกกอล์ฟด้านหน้า โดยพยายามให้ลำตัวตั้งตรงมากที่สุด จะช่วยให้มีความสะดวกขณะวาดวงสวิง

ยกไม้ให้ถูกต้อง

เทคนิคง่ายๆที่สามารถทำให้วงสวิงสวยแบบคลาสสิคๆ นั่นคือเทคนิค One-Piece-Takeaway เทคนิคนี้นักกีฬาต้องวาดวงสวิงอ้อมขึ้นไปตรงๆ โดยให้มือและแขนไปในทิศทางเดียวกัน จะช่วยให้ได้ท่าแบบดั้งเดิมและยังคงความคลาสสิคอีกด้วย

ยกไม้ให้สุด

เมื่อยกไม้ตามเทคนิคข้างต้นแล้ว ให้เอียงแขนซ้ายพร้อมกับหัวไหล่ โดยทำมุม 45 องศากับพื้น จะช่วยให้การจับไม้มีความมั่นคงมากขึ้น และจะช่วยให้สามารถบังคับทิศทางและแรงได้ดีอีกด้วย

จังหวะวาดวงสวิง

ก่อนที่จะหวดไม้ลงไปที่ลูก ให้เกร็งหัวไหล่เล็กน้อย เพื่อเป็นการรับแรงเหวี่ยง และพยายามควบคุมหน้าไม้ให้ตรงตลอดเวลา ไม่บิดไปทางใดทางหนึ่ง เพราะอาจทำให้ตีลูกไม่โดนได้ โดยทุกวินาทีสายตาจะต้องจ้องไปยังลูกกอล์ฟ เพื่อความแม่นยำในการตีลูก

บิดตัวตามแรง

อย่าพยายามฝืนแรงที่เกิดจากแรงเหวี่ยง เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายจากการล้มได้ นักกีฬาควรบิดตัวไปตามแรงเหวี่ยงของวงสวิง เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมชาติ และเมื่อเกิดความเป็นธรรมชาติแล้ว จะช่วยให้ร่างกายเกิดการทรงตัวหลังจากการวาดวงสวิง

หันศีรษะไปตามแนวแรง

หลังจากการวาดวงสวิงเสร็จแล้ว ควรตามด้วยการหันศีรษะไปในทิศทางการเคลื่อนที่ของลูกกอล์ฟทันที เพื่อเป็นการเสริมการบิดตัว ซึ่งจะส่งผลให้มีแรงส่งเต็มที่และเกิดท่าทางที่สวยงามนั่นเอง

แต่อย่างไรก็ตาม ลำพังความสวยงามของวงสวิงอาจไม่ช่วยได้ทั้งหมด สิ่งที่จะช่วยเสริมให้เกิดความสมบูรณ์แบบคือผลการวาดวงสวิง จะเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้หรือไม่ ถ้าหากจะให้ท่าสวย รวยเสน่ห์และประสบความสำเร็จในการแข่งขัน ควรฝึกซ้อมเป็นประจำสม่ำเสมอ เพราะทุกอย่างเกิดขึ้นจากความพยายามทั้งสิ้น